Liệu Bitcoin Diamond có là một đồng tiền điện tử tốt hơn Bitcoin?

0
314
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Tiền điện tử khó chịu một cái là ở chỗ nó thường tự tạo ra những thuật ngữ cho riêng mình, khiến những người dùng không am hiểu rộng cảm thấy lo lắng hay sợ hãi mỗi khi thấy chúng được đề cập. Bên cạnh đó là bao bất an vô định mà giới truyền thông thường tạo ra thêm quanh những sự kiện hard fork, vốn đơn thuần chỉ là đợt cập nhật giao thức của một đồng tiền điện tử, khiến những block hay giao dịch trước đó không hợp lệ trên Blockchain trở nên hợp lệ và ngược lại. Trong hard fork thì sẽ có một sự chuyển dịch vĩnh viễn từ phiên bản Blockchain cũ lên mới và bất cứ node nào không cập nhật đáp ứng yêu cầu thì sẽ không được chấp nhận tham gia mạng lưới. Do đó, về bản chất, đồng tiền điện tử sẽ bị tách làm hai.

Trình tự của một đợt hard fork: những node nào đồng ý nâng cấp sẽ cùng nhau tạo nên một chain mới, trong khi những node không nâng cấp sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trên chain cũ
Trình tự của một đợt hard fork: những node nào đồng ý nâng cấp sẽ cùng nhau tạo nên một chain mới, trong khi những node không nâng cấp sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trên chain cũ

Những đợt phân tách như trên là một hình thức “dân chủ” của thế giới tiền điện tử, các thành phần ủng hộ các chain khác nhau đều có quyền thể hiện lập trường và chính kiến của mình. Một trong những lần hard fork nổi tiếng nhất từ trước đến nay xảy ra đối với Ethereum. Sau vụ hack DAO, đội ngũ phát triển Ethereum (ETH) dự định sẽ chuyển toàn bộ Blockchain về trạng thái trước khi bị tấn công, từ đó khôi phục lại tiền cho người dùng. Tuy nhiên, một bộ phận của cộng đồng người dùng không muốn như vậy, và khi tiến hành hard fork, họ đã chọn không nâng cấp node của mình, từ đó dẫn đến sự ra đời của Ethereum Classic (ETC). Bitcoin cũng không “miễn nhiễm” với những đợt fork như vậy. Lần hard fork gần đây nhất chỉ mới diễn ra vào ngày 24/11 vừa qua thôi, tại block số 496.866 và kết quả là hình thành nên chain Bitcoin Diamond (BCD). Nỗ lực trên được tiến hành bởi “EVERY” và “007”, hai nhóm thợ đào mà theo Reuters, “cảm thấy không hài lòng chút nào với những nhược điểm hiện tại của Bitcoin”.

“Mỗi ngày một Bitcoin”: Bitcoin Diamond ra đời trong khi Bitcoin Gold chạm mốc $400

Đội ngũ Bitcoin Diamond muốn gì đây?

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới hiện nay, đó là sự thật không ai có thể chối cãi. Tuy nhiên, nó cũng nổi tiếng vì những bất cập nổi cộm của mình. Giao dịch BTC tốn rất nhiều thời gian để xử lí, trong khi phí thì cứ ngày càng dâng cao. Đó là do kích thước block Bitcoin được giới hạn chỉ ở 1 MB, tương đương chỉ xử lí được 3 thương vụ mỗi giây. Bitcoin Diamond, trái lại, tuyên bố sẽ mở rộng block của mình lên thành 8 MB, từ đó cải thiện kích thước giao dịch và giảm thời gian tạo block mới đi đến 5 lần. BCD cũng cố gắng kéo chi phí giao dịch xuống. Một quản lí cấp cao của đội ngũ Bitcoin Diamond đã phát biểu như sau:

Mục đích chính của chúng tôi là hạ thấp ngưỡng tham gia thị trường bằng cách giảm chi phí giao dịch. Tổng lượng cung của Bitcoin Diamond là gấp 10 lần Bitcoin, do đó sẽ giúp cắt bớt phần nào chi phí và độ khó thuật toán đào cho người mới gia nhập.

Cuối cùng, ở thời điểm hiện tại, mọi thương vụ Bitcoin đều được công khai và bất cứ ai cũng có thể thấy được dữ liệu liên quan đến tài khoản của người khác và giao dịch họ vừa tiến hành. Bitcoin Diamond thì sẽ mã hoá số lượng giao dịch và cả tài khoản, từ đó tăng thêm mức độ riêng tư cho người dùng đồng tiền thuật toán mới này.

Bitcoin Diamond được hỗ trợ bởi nhiều sàn giao dịch

Ở thời điểm thực hiện bài viết, theo thông tin từ Bitcoin Diamond Foundation, altcoin mới đã được niêm yết trên 33 sàn giao dịch trên thế giới. Những cái tên nổi bật mà đã tiếp nhận BCD bao gồm Binance, OKEX, Houbi.Pro và Bit-Z. EXX.com cũng vừa tuyên bố sẽ cho giao dịch tương lai Bitcoin Diamond. Nhóm phát triển đứng đằng sau cũng khẳng định sẽ có ít nhất 6 ví tiền điện tử hỗ trợ BCD, trong đó có BitGo, Bitpie, Coldlar và ATOKEN.

Giá mua bán trước Bitcoin Diamond ở thời điểm thực hiện bài viết cùng biến động giá BCD trong 7 ngày vừa qua, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap
Giá mua bán trước Bitcoin Diamond ở thời điểm 18:00 ngày 04/12 cùng biến động giá BCD trong 7 ngày vừa qua, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap

Bitcoin Diamond Foundation còn thông báo thêm về sự gia nhập của Linke Yang vào đội ngũ quản lí. Linke Yang chính là đồng sáng lập của BTCC – sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của Trung Quốc. Nhóm phát triển hy vọng là với sự tư vấn của Yang, Bitcoin Diamond sẽ nhanh chóng giành được chỗ đứng tại thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, các cộng đồng người dùng BCD cũng đã được lập nên tại Trung Quốc, Italia và Hàn Quốc. Bitcoin Diamond Foundation tiết lộ công tác tổ chức cộng đồng Bắc Mỹ và Australia “cũng đang có tiến triển tốt”. Chưa hết, theo lời BCD thì sắp có thêm “nhiều nhà tiên phong” tham gia đội ngũ cố vấn trong thời gian tới, điều mà nhiều khả năng sẽ thúc đẩy hoạt động R&D và gia tăng mức độ phổ biến cho altcoin này.

Công đoạn chuẩn bị hoàn tất

Khi mà Bitcoin Diamond bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý hơn, đội ngũ phát triển đã chuẩn bị sẵn kế hoạch cho tương lai. Lộ trình trung hạn của họ có khung thời gian là từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2018, được thống nhất giữa hai nhóm EVERY và 007, bắt đầu bằng sự kiện hard fork Bitcoin tại block thứ 495.866, chính thức đánh dấu sự ra đời của Bitcoin Diamond.

Lộ trình phát triển trong trung hạn của Bitcoin Diamond
Lộ trình phát triển trong trung hạn của Bitcoin Diamond

Đến lúc này, công đoạn chuẩn bị kế hoạch triển khai mainnet Bitcoin Diamond, ví tiền, bộ mã cho các node cũng như công bố API và mã nguồn mở trên GitHUb đều đã được hoàn tất. Người dùng sẽ có thể đào BCD bằng cilent node hoặc thông qua một hội thợ đào. Có ba hội thợ đào đã tuyên bố ủng hộ BCD và quá trình khai thác sẽ bắt đầu sau khi mainnet được ra mắt. Bitcoin Diamond sẽ hỗ trợ GPU của cả AMD lẫn Nvidia. Cuối cùng, nhóm phát triển cũng đã xây dựng phương án nâng cấp thuật toán để có thể mã hoá chain BCD, từ đó thực hiện cam kết mã hoá cả giao dịch lẫn thông tin tài khoản người dùng.

Bitcoin Diamond sẽ cung cấp cho ta những gì?

“Bitcoin Diamond có là một Bitcoin tốt hơn?” - thắc mắc mà chỉ thời gian mới có thể cho ta câu trả lời thoả đáng
“Bitcoin Diamond có là một Bitcoin tốt hơn?” – thắc mắc mà chỉ thời gian mới có thể cho ta câu trả lời thoả đáng

Kết quả cho câu hỏi “Liệu Bitcoin Diamond có là một Bitcoin tốt hơn hay không?” tuỳ thuộc rất nhiều vào người bạn hỏi. Trong thời gian qua, đã xuất hiện rất nhiều đợt hard fork mà dẫn đến sự ra đời của những Bitcoin Cash, Bitcoin Gold và giờ là Bitcoin Diamond. Ý tưởng đằng sau hard fork là để tạo ra một chain mới từ Bitcoin, với hy vọng là nó sẽ tốt hơn cái nguyên bản. Châm ngôn và mục tiêu sau cùng của Bitcoin Diamond là trở thành “Một Bitcoin tốt hơn – Better Bitcoin”, vốn sẽ không chịu ảnh hưởng xấu từ việc thiếu đi các biện pháp bảo vệ sự riêng tư của người dùng, thời gian xác nhận kéo dài và ngưỡng độ khó cao đối với người mới vào. Điều này sẽ giúp đội ngũ BCD cung cấp một giải pháp tài chính tốt hơn đến với các công ty của hệ sinh thái tiền điện tử trên toàn thế giới.

Tổng cung của Bitcoin Diamond là 210 triệu đồng – gấp 10 lần con số ấy của Bitcoin. 170 triệu trong số này sẽ được mang trao đổi trên thị trường, trong khi phần còn lại sẽ được giữ làm “bể phần thưởng” cho quá trình khai thác và các đóng góp đối với cộng đồng.

Chỉ trích lớn nhất đến với Bitcoin Diamond là việc đội ngũ phát triển đứng đằng sau nó vẫn duy trì trạng thái ẩn danh. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng danh tính “cha đẻ” Bitcoin đến thời điểm hiện tại vẫn là một trong những ẩn số lớn nhất từ trước đến nay của lĩnh vực tiền điện tử. Tính ẩn danh không nên làm “vật ngáng đường” cho quá trình tiếp nhận và đến cuối cùng thì chính thị trường sẽ là bộ phận quyết định liệu Bitcoin Diamond có cung cấp cho người dùng những tính năng họ đáng giá là có ích hay không. Còn ở lúc này, bạn cứ vô tư chọn đồng Bitcoin nào mà mình thích.

Theo CoinTelegraph

Bình luận Facebook